Hướng dẫn cách tự dán giấy dán tường giúp kéo dài tuổi thọ

Hướng dẫn cách tự dán giấy dán tường giúp kéo dài tuổi thọ. Để kéo dài thời gian sử dụng của giấy dán tường cần lưu ý những điều sau:

Khi sử dụng giấy dán tường, bề mặt tường phải được xử lý tốt, bả phẳng, sơn một lớp lót bằng các loại sơn chống nấm mốc. Sau đó, sử dụng keo chuyên dùng quét trực tiếp lên giấy và miết lên tường. Theo quan niệm của nhiều người, điều kiện thời tiết ẩm sẽ ảnh hưởng đến độ bền của giấy dán tường. Thế nhưng trên thực tế, việc xử lý bề mặt không tốt, tường bị ngấm… lại ảnh hưởng nhiều hơn đến tuổi thọ của giấy.

Hướng dẫn cách tự dán giấy dán tường giúp kéo dài tuổi thọ
Hướng dẫn cách tự dán giấy dán tường giúp kéo dài tuổi thọ

– Không nên để giấy dán tường tiếp xúc quá nhiều với nước và hơi ẩm.

– Không sử dụng cho những nơi có ánh sáng mặt trời vì sản phẩm vẫn có thể phai màu theo thời gian.

– Không nên kê đồ đạc tiếp xúc trực tiếp với giấy dán tường, nên để cách 1-2 cm hoặc có miếng lót khi tiếp xúc.

– Không để các vật sắc nhọn va đập mạnh gây trầy xước bề mặt giấy dán tường.

– Tránh để mực bút bi dính lên bề mặt giấy dán tường vì rất khó làm sạch.

– Với các vết bẩn bám trên tường nên sử dụng khăn tẩm xà bông lau sơ rồi dùng khăn sạch lau lại một lần nữa.

Sau khi đã biết được cách giữ giấy dán tường sử dụng được bền hơn thì chúng ta kết hợp với hướng dẫn cách dán giấy dán tường dưới đây để đảm bảo được tuổi thọ của giấy dán tường lâu nhất.

1. Dụng cụ để dán giấy dán tường

Thước dây, bút chì, dao cắt giấy, kéo
Cọ lăn 25cm, co quét 5cm, thước thẳng, thang đứng
Miếng nhựa vuốt, 1 thau nhỏ, khăn sạch

2. Đối với từng loại tường

Đối với tường cũ đã sơn sẵn:
Bề mặt tường cần nhẵn mịn, có thể dùng giấy nhám để làm trơn láng những chỗ gồ ghề của tường.Trét bột lên những chỗ lõm của tường và xả bằng giấy nhám. Chỉ lại những chỗ góc cột cho sắc cạnh.
Đối với tường mới xây tô
Dùng bột ma tic trét tường cho phẳng mịn, sơn một lớp sơn lót để tránh trường hợp chất tạp dơ trong xi măng và cát xì ra tường. Dùng thước dây và viết chì để đo đạc và đánh dấu những nơi cần dán.

Thực hiện dán giấy dán tường

2. Chuẩn bị giấy dán tường

–  Đối với giấy sọc hoặc trơn không cần ráp hoa văn: Mỗi đoạn giấy cắt trừ hao 10 cm so với chiều cao của tường.

–  Đối với giấy có hoa văn cần ráp bông: Đặt cuộn giấy xuống nền nhà sạch, cắt một đoạn bằng chiều cao của tường cộng thêm mức trừ hao 10 cm ở đoạn giấy đầu tiên. Những đoạn tiếp theo xếp bên cạnh đoạn đầu tiên để ráp hoa văn, lắp ghép họa tiết và cắt chúng ra. Nhớ kiểm tra xem chiều họa tiết đã được sắp xếp đúng chiều chưa.

3. Các bước thực hiện

–  Cuộn trái bề mặt của từng đoạn giấy và thoa nước vào mặt lưng của giấy. Hãy chắc rằng giấy dán tường giá rẻ đã được thấm ướt bề mặt trái hoàn toàn.

  • Cách pha keo:

–  Keo bột Hàn Quốc: Đổ từ từ keo bột vào thau nhỏ có chứa 3 lít nước, vừa đổ vừa quậy đều cho keo tan nhuyễn, để khoảng 30 phút cho keo nở đều.

–  Đổ tiếp keo sữa vào keo bột đã được ngâm nở và khuấy đều.

(Trong trường hợp chỉ dùng keo sữa để dán thì pha keo theo tỉ lệ: 1 kg keo pha với 0,5 lít nước, quậy đều cho keo hòa tan, dán được 10m²)

Các bước thực hiện
  • Công đoạn dán:

–  Dùng cọ lăn lăn keo lên tường với độ rộng lớn hơn khổ giấy khoảng 10 cm. Sử dụng cọ quét để bôi keo lên sát đỉnh tường, chân tường hoặc những nơi mà cọ lăn không thể lăn tới được.

–  Đặt 1 đầu đoạn giấy lên đỉnh tường, dùng miếng nhựa trét bột để vuốt giấy theo hướng từ trên xuống hoặc từ vùng trung tâm vuốt hướng ra các phía bên ngoài sao cho giấy áp sát vào bề mặt tường. Đến cuối chân tường đặt thước thẳng và dùng dao cắt giấy để cắt sát chân tường hoặc len tường. Tiếp tục thao tác lăn keo và dán giấy cho đến khi hoàn tất.

  • Chú ý: điểm tiếp nối giữa 2 đoạn giấy phải dán vừa khít với nhau, không được chồng mép. Hoa văn của đoạn này phải ăn khớp với đoạn giấy kia. Vuốt cẩn thận những nơi bị phồng bong bong hướng ra phía mép giấy. Dùng khăn ướt sạch để lau đi những vết keo bám trên bề mặt giấy. Hãy kiểm tra lại tất cả các mép nối và đường cắt để chỉnh sửa lại trước khi đổ bỏ keo và dọn vệ sinh.

Với cách dán giấy dán tường (https://homeonline.vn/cach-dan-su-dung-giay-dan-tuong) trên nếu bạn cảm thấy chưa yên tâm thì hãy thuê một đội thợ chuyên nghiệp thi công tại nhà nhé!

Previous post Kỹ thuật thi công dán giấy dán tường CHUYÊN NGHIỆP
Next post Chọn giấy dán tường HỢP NHẤT cho phòng ngủ nhỏ
Index