Những lưu ý quan trọng khi sử dụng nội thất giấy dán tường

Việc sử dụng giấy dán tường ngày càng rộng rãi và thông dụng hơn trong các căn phòng và chung cư bởi vì tính năng và dễ sử dụng của giấy dán tường. Với thiết kế và chất liệu đặc biệt có độ bền cao, hoa văn trang trí đa dạng đảm bảo đáp ứng mọi nhu cầu của người sử dụng. Giấy dán tường có khả năng đáp ứng mọi  gu thẩm mỹ của người dùng từ hoa văn, màu sắc và cả những bức tranh giấy dán tường.

Việc sử dụng giấy dán tường quá nhiều hay không đúng cách sẽ không phát huy hết được công năng của giấy dán tường, ngược lại nếu không biết cách sử dụng hợp lý có thể làm cho ngôi nhà trở nên mất mỹ quan trong mắt người sử dụng. Vậy chúng tôi xin đưa ra những lưu ý khi lựa chọn và sử dụng giấy dán tường trong ngôi nhà bạn.

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng nội thất giấy dán tường
Những lưu ý quan trọng khi sử dụng nội thất giấy dán tường

1. Độ nhẵn bề mặt

Giấy dán tường có thể sử dụng ở nhiều không gian, nhiều phòng khác nhau. Độ nhẵn bề mặt giấy dán tường có nhiều mức độ khác nhau, từ nhám đến nhẵn bóng. Với những loại giấy có bề mặt nhẵn, bóng, thì có ưu điểm là dễ vệ sinh, lau chùi nếu có vết bẩn; và phù hợp cho những nơi có độ ẩm cao, khu vực có liên quan đến nước.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp cụ thể cần lưu ý độ nhẵn (nhám) bề mặt. Trên những diện tường lớn, hoặc nơi có nguồn sáng mạnh chiếu vào, không nên sử dụng giấy có bề mặt nhẵn – bóng quá; vì sẽ gây phản quang, giảm hiệu quả thẩm mỹ trong không gian nội thất, thậm chí có thể gây loá mắt. Ngoài ra, độ bóng của giấy dán tường cũng sẽ dễ làm lộ những khiếm khuyết của bề mặt tường trát không phẳng.

2. Hoa văn phù hợp không gian

Ưu điểm lớn của giấy dán tường so với sơn nước chính là hoa văn. Cần tận dụng ưu thế này khi sử dụng vật liệu này. Cũng có những loại giấy dán tường “trơn” chỉ có màu, không có hoa văn, tuy nhiên nếu dùng như vậy thì lại… giống sơn.

Hoa văn của giấy dán tường rất phong phú, và đây cũng là khó khăn vì dễ hoa mắt khi lựa chọn. Lựa chọn màu sắc và hoa văn của giấy dán tường cần căn cứ vào tính chất của không gian, phòng chức năng cụ thể, độ lớn diện tường, phong cách bài trí, đồ đạc nội thất…

Ví dụ như với một không gian nội thất cổ điển, thì có thể chọn những hoa văn cầu kỳ, quý phái; một không gian hiện đại thì chọn mẫu hoa văn đơn giản, đường nét khoẻ khoắn. Với diện tường lớn thì có thể dùng những hoa văn cỡ lớn; diện không lớn, diện nhỏ thì dùng những mẫu hoa văn nhỏ. Đặc biệt, trên thị trường có loại giấy dán tường 3D rất độc đáo.

3. Không quá tràn lan

Giấy dán tường nên sử dụng ở những diện tường có ý nghĩa như một điểm nhấn, không nên sử dụng quá tràn lan. Mảng nhấn có thể là sau lưng kệ tivi, đầu giường ngủ, khu vực sảnh đón… Ngoài ý nghĩa điểm nhấn, thì sử dụng giấy dán tường trên quá nhiều diện tường có tác dụng tiêu cực: đó là làm giảm khả năng trao đổi độ ẩm của tường với môi trường.

Hoa văn phù hợp không gian

Khi độ ẩm trong không khí cao, tường sẽ thẩm thấu bớt lượng hơi nước trong không khí, và khi độ ẩm môi trường giảm, lượng hơi nước trong tường sẽ thoát ra ngoài, tạo sự cân bằng. Sử dụng giấy dán tường nhiều, khi độ ẩm cao, sẽ có hiện tượng “đổ mồ hôi”, chảy nước trên bề mặt.

Trong trường hợp sử dụng giấy dán tường nhiều, trên diện lớn; thì cần lưu ý chọn những mẫu hoa văn nhẹ, chìm, với màu sắc nhã nhặn, để tránh rối mắt. Nếu nhà bạn có trẻ nhỏ thì có thể mua giấy dán tường cho bé (https://homeonline.vn/giay-dan-tuong-phong-ngu/bi-quyet-chon-giay-dan-tuong-phong-ngu-cho-be-2.html)

4. Chuẩn bị bề mặt ổn định

Khi quyết định sử dụng giấy dán tường cho một bề mặt, một diện tường cụ thể, cần phải ki

ểm tra, định vị các vật dụng, thiết bị liên quan trên bề mặt tường, như mặt công tắc, ổ cắm, vị trí đèn tường, tivi, mặt điều hoà, mắc áo, đinh – móc treo tranh, treo đồ… Những vị trí này cần được định vị chính xác, đảm bảo kỹ thuật. Bởi lẽ nếu cần điều chỉnh, thay đổi vị trí, hoặc sửa chữa liên quan tới những thiết bị, vật dụng này, sẽ để lại những “vết sẹo” mất thẩm mỹ, khó sửa chữa – nhất là khi mẫu giấy sử dụng không còn.

Khi thực hiện thi công giấy dán tường mà đã có những thiết bị hay vật dụng gắn trên tường sẵn thì cần xác định chính xác kích thước, vị trí của vật dụng đó để tiến hành cắt giấy dán tường cho chuẩn để không làm mất đi vẻ mỹ quan của ngôi nhà.

Previous post Giấy dán tường cho phòng khách nhỏ
Next post Kinh nghiệm chọn mua giấy dán tường
Index